Tin tức

Tự Hào Truyền Thống Văn Hóa Mường
16 Tháng 06
Đăng bởi:  Chị Huyền

Tự Hào Truyền Thống Văn Hóa Mường

 

Không ít người thường nhấn mạnh yêu cầu bảo tồn, giữ gìn văn hóa dân tộc trong quá trình toàn cầu hóa. Điều đó đúng, cần thiết, song có lẽ chưa đầy đủ. Chúng ta hoàn toàn có thể phát huy, phát triển, hiện đại hóa nền văn hóa dân tộc trong quá trình trên. Đặc biệt việc giáo dục thế hệ trẻ - những búp măng non tương lai của đất nước là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ các con sẽ là những người sẽ đưa văn hóa dân tộc tới nhiều những vùng đất mới vào một ngày không xa.

Một ngày tại ngôi làng người Mường của học sinh lớp 6 trường Dạ Hợp

Một ngày tại ngôi làng người Mường của học sinh lớp 6 trường Dạ Hợp

Trải nghiệm truyền thống văn hóa Mường

Việc đưa ngọn lửa về lòng tự hào văn hóa dân tộc thiểu số và để phát huy những tinh hoa văn hóa đó tới các thế hệ trẻ là điều không hề dễ. Tuy nhiên, thầy cô nhà trường Dạ Hợp luôn có những cách vô cùng độc đáo và mới mẻ giúp dấy lên trong các học sinh tinh thần hứng thú học tập và yêu thích truyền thống văn hóa dân tộc.

Mô hình “Giáo dục và bảo tồn truyền thống văn hóa” được xây dựng lên. Và trong số các hoạt động của mô hình giáo dục đó thì không thể không nhắc tới hoạt động trải nghiệm truyền thống văn hóa Mường diễn ra thường xuyên cho các em học sinh của trường.

Văn hóa dân tộc Mường ngày nay đang dần bị mai một nhiều đi bởi không còn quá nhiều người quan tâm tới nó cũng như thiếu mất những người tuyên truyền, truyền lửa tới các thế hệ dưới về những điều hay, nét đẹp cần được bảo dưỡng về nền văn hóa này. Vậy nên hoạt động dã ngoại giáo dục văn hóa của trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các em. Đây là hoạt động mang giá trị văn hóa lớn mà thầy cô trong trường đã ấp ủ và đã thành công thực hiện được qua nhiều năm và tới các khối lớp trong trường.

Thông qua đây, các em không chỉ được nghe về lịch sử, nếp sống sinh hoạt của người Mường mà còn được thực hành, hoạt động những việc mà tưởng chừng chỉ được thấy trên tivi như hành quân, đào bới, thu hoạch vườn khoai, đan lát mây tre và chế biến các món ăn. Đặc biệt, thông qua việc giao lưu trò chuyện với các nghệ nhân các con rèn luyện được khả năng giao tiếp, chắt lọc các thông tin được nghe kể lại và ghi nhớ chúng.

 

Việc được làm, được thử, được đóng vai khiến các con tiếp thu rất nhanh, và nhớ lâu hơn rất nhiều. Từ đó tích lũy được các kiến thức tốt hơn rất nhiều so với việc học tập lý thuyết thông thường.

Tự hào truyền thống văn hóa Mường

Với mỗi các em là học sinh người Mường nói riêng và toàn thể các em học sinh khác nói chung, đây chính là cơ hội để các em thể hiện tự hào mình là người Mường/ đất nước mình tồn tại những con người có nền văn hóa tuyệt vời như văn hóa Mường. Được tham gia các trò chơi dân gian dân tộc Mường như đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, đánh mảng, hát dân ca Mường khiến các em luôn cảm thấy vui vẻ, và thích thú rất nhiều với các hoạt động độc đáo này.

Đặc biệt, các bạn nữ còn được trải nghiệm trang phục của những cô gái Mường. Nhìn các em lần lượt điệu đà, e thẹn trong tà váy truyền thống Mường với yếm, xà tích và vành khăn hệt như đang trở lại là những ngôi làng Mường của những ngày xưa. Nhìn qua những đôi mắt lấp lánh biết cười của các em, thầy cô nhà trường có thể thấy được ý nghĩa, và trên hơn hết là sự hài lòng đối với việc đã truyền được ngọn lửa về tình yêu thương văn hóa dân tộc tới các em.

Mộc mạc giản dị là thế ấy vậy nền văn hóa đó lại tạo nên non xanh nước biếc, tạo nên những giá trị tuyệt vời cho nền văn hóa nước nhà Việt Nam của ngày hôm nay. Thầy cô và học sinh của Dạ Hợp Education sẽ luôn cố gắng gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc Mường không ngừng đi lên và phát triển vượt ra bên ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia.

 

ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

PHÒNG TUYỂN SINH - HỆ THỐNG GIÁO DỤC DẠ HỢP

Add: Tổ 8, phường Hữu Nghị, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình

Tel: 02183.83.88.99/Nhánh 01

Hotline: 0356756971 – Cô Huyền

Email: dhe@dahop.vn

Viết bình luận của bạn: