VỀ CHÚNG TÔI

Dạ Hợp Education tiền thân là trường mầm non Hoa Dạ Hợp được thành lập năm 2016 bắt đầu với 33 học sinh, năm 2019 đánh dấu sự ra đời của trường Tiểu học Dạ Hợp và năm 2022 là sự ra đời của trường Liên cấp Dạ Hợp với số lượng học sinh đông đảo. Sự mở rộng về quy mô và tăng trưởng về số lượng học sinh hàng năm chính là sự ghi nhận của cộng đồng, của các bậc phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm con em mình tại DHE.

ĐÂU LÀ NHỮNG ĐIỂM MẠNH CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC DẠ HỢP?

Chúng tôi có 3 điểm mạnh chủ yếu là Tiếng Anh, STEM và Kỹ năng sống. Đây là những điều đã được cộng đồng thừa nhận. Cộng đồng đó bao gồm cả những người quản lý ngành giáo dục cũng như các bậc phụ huynh ở địa phương. Sau đây là một số điểm chính về mỗi điểm mạnh này.

TIẾNG ANH – CHÚ TRỌNG GIAO TIẾP VÀ THỰC HÀNH CHO HỌC SINH

Giỏi tiếng Anh, nhanh trưởng thành. Đó là một khẩu hiệu mà cũng là một thực tế các phụ huynh có thể dễ dàng nhận ra ở các bạn tự tin với khả năng tiếng Anh của mình. Đặc biệt, tại DHE, chúng tôi tập trung vào tiếng Anh giao tiếp với tối đa các hoạt động sử dụng ngôn ngữ nói cho học sinh xuyên suốt tất cả các lớp của mọi cấp học. Bên cạnh các tiết học tiếng Anh hàng ngày với các giáo viên Việt Nam cũng như nước ngoài cơ hữu của Hệ thống, những giờ trải nghiệm tiếng Anh hàng tháng với yêu cầu 100% tiếng Anh sẽ buộc các con phải vận dụng khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình. Những hoạt động dã ngoại với giáo viên người nước ngoài cũng được lồng ghép nhằm giúp các con đem các kiến thức đã học ra áp dụng vào thực tế. Thời lượng tiếng Anh vượt trội lên tới 10 tiết mỗi tuần, cùng với những sự kiện tiếng Anh đều đặn, kỹ năng tiếng Anh của các con sẽ được nâng lên một cách tự nhiên, giống như tiếng mẹ đẻ. Tại DHE, chúng tôi không coi tiếng Anh là một ngoại ngữ, đó chỉ đơn giản cũng là một ngôn ngữ, giống như tiếng Việt. Khi trẻ nói càng nhiều, trẻ càng có cơ hội quen thuộc với ngôn ngữ đó. Năng lực ngôn ngữ phát triển như một hệ quả tất yếu.

STEM – PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH XUYÊN SUỐT CÁC CẤP HỌC

Giáo dục STEM là một phương pháp giáo dục mới tích hợp các môn khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học. Xu hướng đưa giáo dục STEM vào trường học được khởi nguồn từ nước Mỹ vài chục năm trước giờ đây đã trở thành một xu hướng toàn cầu. Nhưng thay vì gia nhập trào lưu một cách bị động, DHE chủ động xây dựng chương trình STEM một cách bài bản và thống nhất giữa các cấp học. Ở lứa mầm non là chương trình Eco STEM để các con làm quen và có những nhận thức đầu tiên về việc sống thân thiện và gần gũi với môi trường. Ở các cấp học phổ thông, chương trình STEM là kết quả của sự hợp tác với những đối tác hàng đầu về STEM tại Việt Nam để xây dựng chương trình giáo dục chuyên sâu dành cho học sinh. Bên cạnh ý nghĩa về giáo dục tích hợp. STEM luôn là một nội dung nhận được rất nhiều sự hứng thú của học sinh. 

KỸ NĂNG SỐNG – TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TRONG MỌI HOẠT ĐỘNG

Một trong những căn bệnh khó chữa có thời hiện đại là bệnh thiếu kỹ năng do thiếu trải nghiệm. Nhận thức được điều đó, chúng tôi xây dựng các hoạt động liên tục cho học sinh trong tất cả thời gian ở trường cũng như thông qua các sự kiện trải nghiệm. Chỉ có thông qua thực tế, các kỹ năng mới có dịp được áp dụng và củng cố. Giống như một số khẩu hiệu tại trường “Muốn biết bơi, phải xuống nước; Muốn giỏi bóng đá, phải xỏ giầy ra sân”, tinh thần trải nghiệm được thể hiện trong tất cả các hoạt động nhằm phát triển kỹ năng sống. Mỗi tháng đều có các hoạt động trải nghiệm ở cấp độ Khối, Lớp, Trường hoặc Hệ thống. Mỗi tuần đều có các sự kiện khác nhau, nơi mà các học sinh được tạo điều kiện để trở thành những người tổ chức. Vào ngày nhà giáo Việt Nam, các thầy cô mừng rơi nước mắt khi chứng kiến các con tổ chức sự kiện tôn vinh mình. Vào các buổi họp phụ huynh, nhiều bậc cha mẹ xúc động rưng rưng khi nhìn thấy sự trưởng thành của con và bất ngờ với những vai trò mới của chính những đứa con cưng của mình. Kỹ năng sống không phải là điều gì to tát, mà đơn giản là “kỹ năng” để “sống” tốt hơn.

ĐỘI NGŨ QUẢN LÝ VÀ CÁC THẦY CÔ GIÁO CỦA HỆ THỐNG LÀ AI?

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp là một sự kết hợp của những thầy cô dạn dày kinh nghiệm và rất nhiều thầy cô trẻ trung và sáng tạo, nhiệt huyết. Để làm được những điều đã cam kết với phụ huynh, chúng tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày với mục tiêu đơn giản như đã được viết trong bài hát của Hệ thống: để ngày hôm nay, mình sẽ lớn hơn hôm qua. Vì sao không phải là ngày mai mình sẽ lớn hơn hôm nay mà cứ phải là hôm nay hơn hôm qua? Bởi vì những gì chúng tôi làm là để cho ngày hôm nay đã có những tiến bộ rồi, chứ không phải hứa hẹn những tiến bộ vào ngày mai. Chắc hẳn đến thời điểm này, quý phụ huynh đã thấy những điều khác biệt rồi, chứ không phải là những sự thay đổi sẽ xảy ra vào ngày mai. Đó cũng là một tinh thần khác của chúng tôi: sống trong hiện tại, tập trung hết sức vào hiện tại, tương lai sẽ được ai bài. Sau đây là một vài con số dành cho các bậc phụ huynh thích thống kê:

  • Tỷ lệ giáo viên đứng lớp có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn: 100%
  • Số giáo viên tiếng Anh cơ hữu người nước ngoài đạt chuẩn: 02
  • Độ tuổi trung bình của CBGVNV tại DHE: 33
  • Tỷ lệ học sinh/ giáo viên khối mầm non:  6,5 (1 giáo viên; 6,5 học sinh)
  • Tỷ lệ học sinh/ giáo viên khối TH&THCS trung bình: 6,0 (1 giáo viên; 6 học sinh)

TRIẾT LÝ

Triết lý của Hệ thống giáo dục Dạ Hợp được xây dựng dựa trên học thuyết Trí thông minh đa dạng Multiple Intelligences của Đại học Harvard Hoa Kỳ. Đây là triết lý nhân văn coi trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân và sự phát triển hài hòa của cộng đồng. Theo đó, mỗi cá nhân đều sở hữu 8 loại hình thông minh ở các mức độ khác nhau.

TẦM NHÌN

Bằng tâm huyết và sự cống hiến không ngừng cho nền giáo dục, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp Education phấn đấu trở thành mô hình giáo dục tiên phong, đổi mới tại Hoà Bình. Dạ Hợp Education hướng tới một môi trường nhân văn, nơi giáo dục được cá nhân hóa trên nền tảng của tình thương. Cụ thể:

  • Giai đoạn 2019 - 2025: Khẳng định giá trị chất lượng, chất lượng số 1 Hòa Bình.
  • Từ năm 2025: Trở thành mô hình giáo dục tầm cỡ quốc gia, tiếp cận thế giới.

SỨ MỆNH

Dạ Hợp Education ra đời với mong muốn tạo MÔI TRƯỜNG AN TOÀN – THÂN THIỆN, nơi mỗi thành viên được thử, được sai, ĐƯỢC KIẾN TẠO, nơi mỗi thành viên phát triển TOÀN DIỆN VÀ CÂN BẰNG về thể chất, cảm xúc và nhận thức.

PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG (SLOGAN)

“Nhìn. Cảm. Nghĩ. Làm.”

Mọi thứ đều bắt nguồn từ Nhìn, ánh mắt, rồi đi đến trái tim (Cảm). Những cảm xúc tốt tạo nên những suy Nghĩ tích cực, những Kế hoạch khả thi, làm cơ sở cho hành động (Làm). Hành động tạo nên một kết quả mới, một cái nhìn mới. Cứ thế, phương châm hành động này tạo thành một quy trình cứ xoay vòng liên tục để tạo nên những kết quả ngày càng cao hơn.