Tin tức

Toán học ứng dụng trong trường Tiểu học, THCS
08 Tháng 05
Đăng bởi:  Chị Huyền

Toán học ứng dụng trong trường Tiểu học, THCS

 

Với đặc thù của môi trường giáo dục ở Việt Nam, việc xây dựng một nền tảng cơ bản để con trẻ sớm làm quen một cách tự nhiên với chương trình sẽ giúp cho các bé có thể thích ứng và phát triển tốt nhất. Đặc biệt với môn học tự nhiên như Toán học. Toán học được xem như là một môn học khó nhằn với hệ thống lý thuyết và các con số cũng như những cách lập luận phải thực sự chặt chẽ.

Việc tiếp thu kiến thức này không chỉ riêng gì trẻ nhỏ mà ngay cả với người lớn nhiều khi cũng cảm thấy áp lực. Nhằm khiến phụ huynh có thể an tâm rằng các con sẽ được tiếp thu kiến thức Toán căn bản một cách tự nhiên, giúp các bé sẵn sàng cho thành công về sau này, Dạ Hợp Education xin giới thiệu cho mọi người phương pháp học tập mới - Toán học ứng dụng trong trường Tiểu học, THCS.

1. So sánh chương trình Toán Tiểu học mới với Truyền thống

Chương trình toán tiểu học mới đang hướng tới sự phát triển năng lực, phẩm chất và cách thức các bé nhìn nhận, vận dụng các kiến thức học được vào trong thực tế cuộc sống. Theo đó, theo chương trình giáo dục mới, nội dung học tập sẽ chia làm 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn giáo dục cơ bản: các bé nắm vững kiến thức từ khái niệm, nguyên lý, công thức để nắm vững một cách hệ thống, và có thể ứng dụng thực tiễn.

Giai đoạn giáo dục định hướng: giúp bé có cái nhìn tổng quan về toán học, hiểu được vai trò và tính ứng dụng toán trong thực tế.

So với chương trình toán học truyền thống, nội dung trên sách vở của chương trình mới sẽ được tinh giản hơn, thay vào đó là các tiết học thực hành, hoặc trải nghiệm nhiều hoạt động hơn như tổ chức câu lạc bộ, giao lưu toán học, các cuộc thi về toán,...

2. Toán học gắn liền với đời sống

Mỗi chúng ta ai cũng đã từng gặp phải trường hợp này trong các buổi học toán của mình. Học cái này để làm gì? Phép Toán để làm gì, Đồ thị để làm gì, Trung Điểm để làm gì? Các khái niệm đều được tiếp thu một cách bị động và vận dụng một cách máy móc vào trong các bài toán.

Tuy nhiên, Toán học không phải là một môn học trừu tượng, với công thức khô khan như nhiều người từng nghĩ. Trước đó, Toán học phải là các sự vật, hiện tượng tồn tại bên trong cuộc sống rồi mới được đưa ra thành một môn học như hiện nay.

Ví dụ như một ông nông dân đang cố gắng trồng một hàng cây thẳng dài. Sau một thời gian, mảnh vườn cuối cùng cũng được phủ đầy cây xanh. Tuy nhiên, lúc này ông lại không biết mình đã trồng được bao nhiêu. Thì lúc này, chỉ với công thức toán học đã có thể giải quyết nhanh chóng cho vấn đề trên.

Hoặc ví dụ đơn giản hơn cho các bé tiểu học: Bé có 10 quả táo và muốn chia đều táo của mình cho bạn thân. Vậy mỗi người sẽ có bao nhiêu quả?

Cùng nhau nhìn lại lịch sử của Toán học chúng ta sẽ biết nhiều hơn nữa những ứng dụng rất đời thường của Toán học và việc trả Toán học về ý nghĩa thực của nó – Toán học với đời sống là vô cùng cần thiết. Toán học  bắt nguồn từ đời sống và quay trở lại để phục vụ cuộc sống. Lý thuyết từ cuộc sống thì luôn luôn thú vị và hấp dẫn, vậy nên cũng cần phải khiến cho việc học Toán học cho trẻ nhỏ được thu hút như vậy.

3. Học toán không khó cùng các hoạt động thực tiễn tại Dạ Hợp Education

Điều quan trọng là phụ huynh và thầy cô cần thúc đẩy niềm yêu thích Toán học của con thông qua việc lựa chọn những phương pháp học tập sáng tạo, ưu việt. Tại Dạ Hợp Education, chúng tôi luôn đổi mới các phương pháp dạy học, tăng cường những tiết học và hoạt động trải nghiệm về Toán.

Cùng tham quan 2 lớp học vui nhộn của các bạn trẻ tại Hệ thống Giáo dục Dạ Hợp.

Các con số luôn khiến cho các bạn nhỏ của chúng ta phải đau đầu, không biết làm thế nào để đặt ra các phép tính đúng. Vậy thì các con số đằng sau các gói bao bì đồ ăn mà chúng ưa thích thì sao?

Không phải tiết học thỏa thích mua các loại đồ ăn theo sở thích, mà các bé cần phải làm thế nào để cân đối số tiền mà mình được cấp. Tiết học “Tính tỷ giá %” đặt ra yêu cầu là các bạn phải tính được tỷ lệ % giảm giá của từng mặt hàng; tính hàm lượng calo trong các sản phẩm bánh kẹo, nồng độ cồn trong các đồ uống.

Lớp học trải nghiệm môn Toán của lớp 3A1 trường Liên cấp Dạ Hợp về tổng hợp các con số, các phép tính cộng, trừ nhân, chia; so sánh hơn kém, to nhỏ, nặng, nhẹ và các đơn vị đo.

Ở DHE, việc học toán không phải là đưa lý thuyết rập khuôn vào trong bộ nhớ của bé, mà là để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày thông qua những điều đơn giản nhất như so sánh, cân đối giá thành hoặc dùng cách chia sẻ cho những người khác nữa.

Ba mẹ hãy cùng theo dõi các biểu cảm hết sức đáng yêu của các bé khi “phải” cầm giấy bút học tập trong siêu thị ngập tràn bánh kẹo nhé.

Các buổi học thực tế song hành với các lớp học trên lớp là hoạt động bắt buộc và được tiến hành thường xuyên tại Dạ Hợp Education nhé. DHE - Luôn cố gắng tạo ra một không gian giáo dục an toàn, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ nhanh tay đăng ký cho con vào các lớp để các bé có cơ hội học tập và trải nghiệm chương trình học tập theo mô hình hiện đại mới của DHE ngay nhé.


ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

PHÒNG TUYỂN SINH - HỆ THỐNG GIÁO DỤC DẠ HỢP

Add: Tổ 8, phường Hữu Nghị, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình

Tel: 02183.83.88.99/Nhánh 01

Hotline: 0356756971 – Cô Huyền

Email: dhe@dahop.vn

Viết bình luận của bạn: