Tin tức

Sáng tạo với âm nhạc truyền thống
08 Tháng 05
Đăng bởi:  Chị Huyền

Sáng tạo với âm nhạc truyền thống

 

Vai trò của Âm nhạc trong Chương trình giáo dục Tiểu học

Chương trình giáo dục tiểu học bên cạnh các môn học như toán, tiếng việt, tiếng anh,... còn đa dạng thêm về nội dung nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh cả về trí tuệ, thể chất, tình cảm, thẩm mỹ. Âm nhạc cũng là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình học tập cho trẻ em tiểu học.

Thử nghiệm dạy nhạc cụ trong môn Âm nhạc cho học sinh tiểu học và trung học  cơ sở - music.edu.vn

Âm nhạc là loại hình nghệ thuật sử dụng âm thanh để diễn tả cảm xúc, thái độ, nhận thức và tư tưởng của con người. Âm nhạc làm cho mọi người cảm nhận được các nguồn năng lượng có trong bài hát. Trong nhà trường, giáo dục âm nhạc góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của trẻ thơ.

Bên cạnh đó, âm nhạc góp phần làm tăng khả năng ghi nhớ, phát triển trí thông minh. Âm nhạc giúp kích thích những phần liên quan đến đọc hiểu, toán học. Những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc nhiều cũng rèn luyện thêm sự tự tin và mở rộng các mối quan hệ bên ngoài.

Một số biện pháp tạo hứng thú cho học sinh đối với môn Âm nhạc

Với sự phát triển vượt bậc của internet và các trang mạng xã hội, âm nhạc trong thế giới trẻ nhỏ đang chịu ảnh hưởng không nhỏ và đang dần bị thay đổi theo các xu hướng lệch lạc như nhạc chế lời, nhạc không phù hợp cho lứa tuổi. Vậy nên, các bậc phụ huynh và giáo viên cần phải tìm ra các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng trên và kích thích sự hứng thú của trẻ đối với âm nhạc:

Tăng cường vận động trong mỗi tiết học: Để kích thích trẻ và rèn luyện sự sáng tạo, giáo viên cho trẻ tập luyện hát kế hợp vận động theo nhóm và sau đó đưa góp ý để bé hoàn thiện hơn.

Sử dụng hình ảnh trực quan sinh động: Giáo viên có thể sử dụng hình ảnh liên quan tới bài hát hôm nay bé sẽ chuẩn bị học cho các bé phỏng đoán để tăng nhiệt cho tiết học.

Sử dụng các loại nhạc cụ gõ: Hầu hết các bé thường bị thu hút bởi các nhạc cụ âm nhạc và thích thú muốn tìm hiểu các loại nhạc cụ đó. Vậy nên việc kết hợp các loại nhạc cụ sẽ tăng thêm không khí sôi nổi cho tiết học.

Tổ chức các trò chơi trong từng tiết học: các trò chơi như hát theo chủ đề, đoán tên bài hát,....sẽ làm thay đổi không khí lớp học đang trầm lắng trở lên vui nhộn hơn, tăng tinh thần đoàn kết, và sự tự tin giữa các bé.

Khen thưởng, động viên, khích lệ: nhận được sự động viên từ người lớn sẽ kích thích ham muốn học hỏi, nỗ lực làm tốt hơn ở các lần sau của trẻ. Qua đó sẽ làm cho hiệu quả truyền tải được tốt hơn.

Hoạt động Cuộc thi: EM YÊU LÀN ĐIỆU DÂN CA - DHE 2022

Nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam, lần đầu tiên cuộc thi âm nhạc mang tên “Em yêu làn điệu dân ca” được tổ chức tại DHE dành cho các bạn học sinh trường Liên cấp Dạ Hợp đã diễn ra vô cùng ấn tượng và tràn ngập sắc màu.

Cuộc thi “Em yêu làn điệu dân ca” là cuộc thi xoay quanh vào chủ đề âm nhạc truyền thống góp phần tuyên truyền tinh thần âm nhạc dân tộc quê hương, giúp gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa ra thế hệ trẻ tương lai. Ngoài ra còn góp phần phát hiện, ươm mầm những tài năng trẻ trong nhà trường đối với lĩnh vực âm nhạc truyền thống.

Cuộc thi bao gồm 18 tiết mục với 18 màu sắc sáng tạo khác nhau. Mỗi tiết mục lại đem đến những bất ngờ lớn tới các bậc phụ huynh và giáo viên của trường. Các tiết mục khiến cho Ban Giám khảo, các thầy cô và các bậc phụ huynh đều phải xuýt xoa thán phục trước những tài năng của các em, xứng đáng là mầm non tương lai của đất nước.

Cùng nhìn thêm một số hình ảnh về các tiết mục được thầy cô nhà trường ghi lại trong suốt cuộc thi:

Để khích lệ tinh thần thi đua học hỏi cũng như tạo các sân chơi để các em được giải trí sau các giờ học căng thẳng, các cuộc thi Âm nhạc được thầy cô trong nhà trường đánh giá vô cùng hiệu quả và có thể tiến hành định kỳ giữa các năm. Dạy học song song với trải nghiệm cũng chính là mô hình đào tạo mà DHE đang hướng tới.

Bước sang năm học mới, DHE đang có chương trình tuyển sinh thêm các em học sinh các khối lớp. Bố mẹ đang có nhu cầu cho các con tới học tập ở ngôi trường chuyên nghiệp, thầy cô tận tình và cơ sở vật chất hiện đại thì nhanh tay liên hệ theo các thông tin dưới đây để được tư vấn và tham quan trải nghiệm thử một ngày tại Dạ Hợp Education nhé.

ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

PHÒNG TUYỂN SINH - HỆ THỐNG GIÁO DỤC DẠ HỢP

Add: Tổ 8, phường Hữu Nghị, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình

Tel: 02183.83.88.99/Nhánh 01

Hotline: 0356756971 – Cô Huyền

Email: dhe@dahop.vn

Viết bình luận của bạn: