Tin tức

Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường - Dạy Trẻ Từ Những Việc Nhỏ Nhất
11 Tháng 04
Đăng bởi:  Chị Huyền

Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường - Dạy Trẻ Từ Những Việc Nhỏ Nhất

 

“Trái đất này có giữ được màu xanh và không khí trong lành hay không chính là nhờ một phần lớn vào công giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp của các em”.

Với thông điệp nhân văn này, Hệ thống Giáo dục Dạ Hợp đã tổ chức nhiều chuyến đi trải nghiệm, nhiều tiết học bổ ích,... mong muốn gửi đến các em học sinh ở tất cả các cấp với bài học về tình yêu thiên nhiên, yêu núi rừng, yêu lấy màu xanh của lá,... và có những hành vi chuẩn mực tốt đẹp với môi trường sống.

Mỗi người chúng ta đều phải có ý thức bảo vệ môi trường. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời dành cho các cháu bé. Với tuổi của các em hiện tại, việc dạy trẻ những ý thức đúng đắn về bảo vệ môi trường từ bé sẽ giúp con có những hành động tích cực sau này. Nhưng nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Dạ Hợp khám phá ngay những bài học bổ ích này nhé!

Hãy bắt đầu từ việc giải thích cho con hiểu về những điều đang xảy ra với môi trường xung quanh, giải thích cho con về những lời kêu gọi, tuyên truyền bảo vệ môi trường thiên nhiên. Trẻ con rất thông minh, năng lực tiếp nhận và ghi nhớ thông tin rất tốt, đây chính là cách giúp bé nhớ lâu và học tập nhanh hơn, bé sẽ hiểu rõ hơn và dần hình thành tình yêu đối với thiên nhiên.

Dạy trẻ từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày “Giữ gìn vệ sinh môi trường học tập nhé!”. Mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên những điều có ý nghĩa lớn. Tại Dạ Hợp, hàng tháng thầy cô và các bạn học sinh sẽ có một ngày để tổng vệ sinh toàn bộ lớp học, sân chơi, hành lang và khuôn viên của trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa vô cùng to lớn nhằm giáo dục các con thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, yêu quý lao động và rèn luyện sức khỏe.

Hoa làm đẹp cho đời, tâm làm đẹp cho người. Vì thế, dạy trẻ yêu từng bông hoa ngọn cỏ, kết bạn với thiên nhiên thông qua các chuyến đi trải nghiệm, hay các hoạt động “góc xanh học đường”,... sẽ giúp trẻ dần dần học được cách trân trọng và bảo vệ cây xanh.

Dọn dẹp rác thải nơi công cộng, dạy con cách phân loại rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định sẽ giúp bé nhận thức được bản thân cần phải bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ hàng ngày. Tại Dạ Hợp, những loại rác thải tái chế được như bìa carton, lõi giấy vệ sinh, lọ thủy tinh,.... luôn được các con tận dụng triệt để. Đây là nguồn nguyên liệu chính cho mỗi tiết học STEM đầy sáng tạo, bổ ích.

Những hành động, việc làm thường ngày của người lớn mà trẻ nhìn thấy có tác dụng rất lớn đối với nhận thức của trẻ. Trẻ rất dễ bắt chước và hình thành nên nhận thức, thói quen. Vì vậy, hãy dạy trẻ cách sử dụng điện, nước, giấy đúng cách và tiết kiệm tại trường và khi ở nhà bằng những việc làm nhỏ nhặt như: tắt bóng đèn, tắt quạt và máy lạnh, tắt vòi nước khi không sử dụng, hạn chế xé tập, vở viết, tận dụng những trang giấy cũ còn thừa để làm thành vở ghi chú, vở nháp,...

Hãy là tấm gương sáng cho con trong mọi việc, hãy thực hiện những gì đã dạy con trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi hành động của cha mẹ đã là khuôn mẫu để cho con học tập và làm theo. Mỗi người cần ý thức việc bảo vệ môi trường từ đó mới mong tác động và lan tỏa đến thế hệ sau.

Khi trẻ có hành động bảo vệ môi trường, cha mẹ nên khen ngợi, động viên để trẻ hứng thú hơn. Cha mẹ không nên làm gì cho con mà nên ở bên con để cùng làm và hướng dẫn con làm. Ví dụ, cùng con bạn đi đổ rác và trồng cây. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được các hành động của mình có ý nghĩa như thế nào đối với môi trường.

Chăm sóc tốt và yêu thương các loài động vật như bạn bè để đảm bảo hệ sinh thái cân bằng, lành mạnh. Bố mẹ có thể cho bé tham quan vườn bách thú để hiểu hơn về các loài động vật, để trẻ nên biết rằng mọi sinh vật sống cần được đối xử cẩn thận và trân trọng, từ các loài động vật hoang dã cho đến những vật nuôi trong nhà.

Dạy trẻ nhỏ bảo vệ môi trường là việc không hề đơn giản vì chúng cần nhiều thời gian và cả sự kiên nhẫn của bạn. Tuy nhiên, Hệ thống Giáo dục Dạ Hợp tin rằng bạn sẽ làm được. Chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận của bạn: