Tin tức

Dạy Con Những Thói Quen Tốt Từ Bé Giúp Con Hình Thành Nhân Cách Tốt Sau Này
11 Tháng 04
Đăng bởi:  Chị Huyền

Dạy Con Những Thói Quen Tốt Từ Bé Giúp Con Hình Thành Nhân Cách Tốt Sau Này

 

Người ta nói rằng trẻ em như một tờ giấy trắng và chính ba mẹ, thầy cô, những người xung quanh là những người vẽ lên tờ giấy trắng đó. Để có những bức tranh đẹp thì nét vẽ phác thảo đầu tiên sẽ là những nét vẽ quyết định và nuôi dạy trẻ cũng như thế. Để trẻ trưởng thành một cách khỏe mạnh và trở thành những công dân tốt sau này thì việc rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ cần phải được thực hiện ngay từ nhỏ.

Dạy con những thói quen khi còn nhỏ không chỉ góp phần định hình tính cách, nhịp sinh học trong cơ thể của trẻ mà còn là nền tảng cơ bản để trẻ phát triển tốt trí tuệ và thể lực sau này. Đây là những kỹ năng sống mà trường Mầm non Dạ Hợp đưa vào trong chương trình giảng dạy hàng ngày để giúp trẻ học, rèn luyện và hình thành kỹ năng.

Dạy con về cách giao tiếp, ứng xử hàng ngày

Lễ phép, lòng nhân ái, sự biết ơn là những phép lịch sự và bài học quan trọng với trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Bằng những việc làm, hành động cụ thể hàng ngày như ba mẹ hướng dẫn con chào hỏi mọi người trong nhà trước khi đi học, tạm biệt thầy cô khi tan lớp,... sẽ giúp trẻ ghi nhớ và hình thành kỹ năng tốt hơn.

Khi chơi với bé có thể đặt ra cho bé những tình huống minh họa cụ thể như: “khi nhận được quà, con cần nói và hành động như nào?”, “khi được mọi người khen hay chê thì con cần phải đáp lại như thế nào cho lễ phép?”.... Dạy bé biết nói cảm ơn hay xin lỗi và nhận lỗi sẽ giúp trẻ nhận ra đúng sai phải trái, là một trong những cách dạy trẻ vâng lời. Hướng dẫn và tạo nhiều cơ hội để con có thể thực hành sẽ giúp bé học được cách ứng xử và thái độ phù hợp.

Dạy con giữ gìn vệ sinh đặc biệt là vệ sinh răng miệng

Trẻ con ai cũng thích đồ ngọt như bánh, kẹo, hoa quả, sữa,....và thường được ăn thả cửa do phụ huynh ít quan tâm đến thói quen ăn đồ ngọt của con. Nhưng đây là nguyên nhân gây sâu răng nhiều nhất ở trẻ. Do đó, cha mẹ nên tập cho con thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày, hoặc đánh răng ngay sau khi ăn đồ ngọt để bảo vệ hàm răng trắng sáng của bé. Từ 2 tuổi bé có thể quan sát cách bạn đánh răng, đây là độ tuổi thích hợp để bạn giúp con thực hành, giúp con tập đánh răng cũng là giúp con rèn luyện ý thức vệ sinh và tạo cảm xúc tích cực.

Trẻ em nên được dạy về tầm quan trọng của việc tắm rửa hàng ngày, vì sao phải cắt móng tay, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,...

Thói quen sinh hoạt điều độ

Tập cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ để giúp trẻ hình thành thói quen sinh hoạt điều độ, giúp những hoạt động cơ thể của trẻ đi vào ổn định. Dạy bé biết đúng giờ để giúp bé rèn tính kỷ luật và nguyên tắc trong cuộc sống.

Khuyến khích trẻ tham gia thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe

Để con bạn có thể lớn lên với một tuổi thơ đẹp và đáng nhớ, hãy tắt các thiết bị di động và cùng con ra ngoài vườn. Bạn có thể cùng bé chơi trốn tìm, đuổi bắt, làm vườn,... những hoạt động vui chơi ngoài trời này sẽ giúp bé năng động hơn, nâng cao sức đề kháng và mang lại niềm vui cho bé.

Bạn hãy dạy bé tập thể dục hàng ngày, đi bộ cuối tuần hoặc đăng ký tham gia chạy marathon với trẻ lớn hơn vừa giúp bé nâng cao sức khỏe vừa giúp bé có nhiều bài học kinh nghiệm hơn.

Đó là những chia sẻ từ tận đáy lòng, mong muốn mỗi đứa trẻ lớn lên đều có những đức tính tốt. Những người làm cha mẹ không chỉ mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất về vật chất mà còn là tất cả những gì trong tâm hồn con. Vì thế hãy hướng dẫn, dạy bảo con từ những điều nhỏ nhặt nhất để sau này khi con lớn đó sẽ là hành trang giúp con mạnh mẽ vững bước trong cuộc sống.

Viết bình luận của bạn: